Tìm hiểu về mục Giao diện tìm kiếm trong Google Webmaster tools

Trong bảng điều khiển của Google Webmaster Tools, mục “Giao diện tìm kiếm” là phần xuất hiện ngay dưới mục Thông báo nên có thể thấy đây là phần rất quan trọng trong Google Webmaster Tools. Như với tên gọi của nó, đây là nơi mà chúng ta tùy chỉnh việc hiển thị kết quả tìm kiếm trang web của mình trên Google.

Bây giờ mình sẽ giới thiệu đến các bạn từng phần nằm trong mục Giao diện tìm kiếm:

+ Đầu tiên là phần Dữ liệu có cấu trúc: Khi Googlebot truy cập và trang web của bạn để thu thập thông tin, nó sẽ gửi về cho Google một cấu trúc dữ liệu giúp Google hiểu được những nội dung có trong trang web của bạn, từ đó nó sẽ phân tích và hiển thị những thống kê về các nội dung đó trong mục Dữ liệu có cấu trúc. Trong mục này thường chúng ta sẽ chú ý đến tổng số mục và số mục bị lỗi trong trang web, thông qua đây các bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và chỉnh sửa những mục bị lỗi nằm trong trang web giúp trang web phát triển tốt hơn.

+ Tiếp theo là phần Công cụ đánh dấu dữ liệu: Chức năng này cho phép Google đánh dấu những cấu trúc dữ liệu nằm trên webside mà không cần sử dụng code để xác định nó. Những tiện ích của nó bao gồm:

  • Cải thiện giao diện khi tìm kiếm.
  • Dễ dàng gắn thẻ cho một trang.
  • Gắn thẻ tất cả một lần cho nhóm các trang tương tự.

+ Phần cải tiến HTML: Phần này sẽ chỉ ra các lỗi liên quan đến thẻ mô tả (Description), thẻ tiêu đề (Title) và nội dung trang web. Chúng ta sẽ đi vào từng lỗi nhé:

  • Lỗi về thẻ mô tả meta: Ở đây có 3 vấn đề thường gặp đó là phần mô tả bị trùng lặp, phần mô tả quá ngắn và phần mô tả quá dài. Để khắc phục những vấn đề này thì bạn có thể nhấp chuột vào lỗi đó và tìm ra những thẻ mô tả bị lỗi và chỉnh lại.

  • Lỗi về thẻ tiêu đề:  Giống với thẻ mô tả meta, thẻ tiêu đề cũng có các lỗi thường gặp là thiếu thẻ tiêu đề, tiêu đề bị trùng lặp, tiêu đề quá ngắn hoặc quá dài và tiêu đề không chứa thông tin. Cách khắc phục thì cũng giống với thẻ mô tả meta, các bạn chỉ cần tìm đến tiêu đề bị lỗi và sửa lại.

  • Lỗi về nội dung không thể lập chỉ mục: Google sẽ báo lỗi này nếu có nội dung nào đó trong trang web của bạn mà nó không thể chỉ mục được.

+ Phần Trang đã tối ưu cho thiết bị di động: Đây là phần chỉ ra cho các bạn các sự cố đối với các trang AMP, bạn cần khắc phục những vấn đề này bằng cách xem những trang được báo lỗi và tùy chỉnh lại cho đúng:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *