Những điều cần biết khi chạy thử nghiệm trang web trên Google Search

Khái quát về việc thử nghiệm

Thử nghiệm một website diễn ra khi bạn có một hoặc một vài phiên bản khác của trang web và muốn thử nghiệm các phiên bản khác nhau đó, từ đó thu thập thông tin về các tác động của người dùng đối với từng phiên bản. Thông thường bạn sẽ sử dụng phần mềm để so sánh, đối chiếu các hoạt động của các phiên bản này, từ đó rút ra được phiên bản nào tốt nhất với người dùng.

Thử nghiệm A/B là khi bạn chạy thử bằng việc tạo nhiều phiên bản của một trang, mỗi phiên bản có một URL riêng. Khi người dùng truy cập vào URL chính của website, bạn sẽ chuyển hướng một số người dùng tới các URL của các phiên bản đã được tạo và sau đó so sánh, đối chiếu ý kiến của người dùng để chọn ra phiên bản phù hợp nhất cho trang web của mình.

Thử nghiệm nhiều chiều là khi bạn sử dụng phần mềm để thay đổi các phần khác nhau trong trang web của mình. Bạn có thể kiểm tra sự thay đổi đối với nhiều phần trong trang web như heading, hình ảnh, nút “Thêm vào giỏ hàng”… và phần mềm mà bạn sử dụng sẽ hiển thị những thay đổi đó với người dùng khi họ truy cập và sau đó thống kê, phân tích để xem phiên bản nào được ưa thích nhất.

Phụ thuộc vào loại nội dung mà bạn thử nghiệm, nó có thể còn nhiều vấn đề nếu Googlebot thu thập và lập chỉ mục một vài nội dung được thay đổi khi bạn thử nghiệm. Những thay đổi nhỏ như về kích cỡ, màu sắc, hình ảnh hoặc vị trí của các nút… có thể làm ảnh hưởng đến người dùng của bạn, nhưng thông thường thì nó ít hoặc không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trang cũng như thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm của Google.

Các phương pháp hay nhất để thử nghiệm

  1. Không che giấu những trang thử nghiệm của bạn

Bạn không nên hiển thị một bộ URL cho Googlebot khác với bộ URL mà hiển thị cho người dùng vì nó được xem như là bạn che giấu những trang thử nghiệm của mình. Nếu bạn bị phát hiện đang che giấu trang thử nghiệm, điều này có thể khiến trang của bạn bị tụt thứ hạng hoặc xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

2. Sử dụng liên kết rel=”canonical”

Nếu bạn đang chạy thử nghiệm A/B với nhiều URL, bạn có thể sử dụng thuộc tính liên kết rel=”canonical” trên tất cả các URL thay thế để chỉ ra rằng URL gốc là phiên bản tốt nhất. Bạn nên sử dụng rel=”canonical” thay vì sử dụng thẻ meta noindex vì nó phù hợp hơn với mục đích của bạn.

3. Sử dụng chuyển hướng 302 thay vì 301

Nếu bạn đang chạy thử nghiệm A/B mà chuyển hướng người dùng từ URL gốc tới các URL thay thế, sử dụng chuyển hướng 302 (chuyển hướng tạm thời) thay vì chuyển hướng 301 (chuyển hướng vĩnh viễn). Điều này sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết rằng đây là chuyển hướng tạm thời – nó sẽ chỉ chuyển hướng khi bạn chạy thử nghiệm – và Google sẽ giữ URL gốc trong chỉ mục của họ thay vì việc chuyển sang URL thay thế.

4. Chỉ chạy thử nghiệm khi cần thiết

Lượng thời gian yêu cầu cho một lần thử nghiệm phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như tỷ lệ chuyển đổi, có bao nhiêu traffic trong website của bạn. Một công cụ thử nghiệm tốt sẽ nói với bạn khi đủ dữ liệu để đưa ra kết luận chính xác. Khi bạn đã hoàn thành việc chạy thử nghiệm, bạn nên cập nhật trang web với phiên bản tốt nhất và xóa tất cả những phần của bản thử nghiệm càng sớm càng tốt chẳng hạn như URL thay thế hoặc file thử nghiệm. Nếu Google phát hiện ra một trang chạy thử nghiệm không cần thiết trong một thời gian dài, họ có thể hiểu rằng bạn đang cố tình đánh lừa công cụ tìm kiếm và điều này khiến trang web của bạn bị giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *