Làm thế nào để tạo được một trang web thân thiện với người dùng?

Việc tạo một trang web thân thiện với người dùng sẽ giúp cho trang web của bạn được nhiều người biết đến, từ đó giúp quảng bá hình ảnh của mình được tốt hơn. Vậy làm thế nào để tạo được một trang web như vậy thì bạn cần thực hiện những điều sau:

Cung cấp cho người dùng thông tin mà họ đang tìm kiếm

Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm đó là cung cấp những nội dung với chất lượng cao trong website của mình, đặc biệt là trong trang chủ (homepage). Nếu các trang của bạn chứa nội dung hữu ích, nó sẽ được rất nhiều người truy cập vào cũng như được các webmaster tạo liên kết đến nó. Trong việc tạo một trang web với nhiều thông tin hữu ích, hãy viết các trang mô tả rõ ràng và chính xác chủ đề của bạn. Hãy suy nghĩ về những từ mà người dùng gõ khi tìm kiếm thông tin để tạo keyword chính cho các nội dung trong trang web của mình.

Đảm bảo rằng trang web của bạn có các liên kết đến từ những trang web khác

Các liên kết giúp cho trình thu thập thông tin của Google (Googlebot) tìm thấy trang web của bạn và làm cho trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Khi trả về một kết quả tìm kiếm nào đó, Google sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp để hiển thị các trang mà nó cho là quan trọng và liên quan nhất đến thông tin mà người dùng đang tìm kiếm. Google hiểu rằng một liên kết từ trang A đến trang B là một vote của trang A dành cho trang B. Một trang web có càng nhiều liên kết như vậy sẽ càng được Google đánh giá cao và thường đứng “top” trong kết quả tìm kiếm của Google.

Hãy nhớ rằng các thuật toán của Google có thể phân biệt được liên kết tự nhiên và liên kết không tự nhiên (liên kết trả tiền). Các liên kết tự nhiên đến trang web của bạn sẽ phát triển tính linh hoạt cho website khi một trang khác tìm thấy nội dung chất lượng trong trang web của bạn và họ cho rằng, những nội dung đó hữu ích với người dùng của mình. Liên kết không tự nhiên đến trang web của bạn được đặt tại những vị trí đặc biệt nhằm làm cho trang web của bạn trở nên phổ biến hơn với công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên những liên kết như vậy có thể vi phạm các nguyên tắc của Google và gây ra tác dụng ngược.

Chỉ có những liên kết tự nhiên mới hữu ích cho việc lập chỉ mục và thứ hạng của trang web.

Làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận

Xây dựng trang web của bạn với một cấu trúc liên kết hợp lý, logic. Tất cả các trang nên có ít nhất một liên kết tĩnh (static text link).

Sử dụng các trình duyệt văn băn, ví dụ như Lynx để kiểm tra trang web của bạn. Hầu hết trình thu thập thông tin (spider) sẽ cho bạn thấy trang web của mình giống như những gì mà Lynx thấy. Nếu các tính năng như JavaScript, cookies, session IDs, frames, DHTML hoặc  Macromedia Flash nếu không hiển thị cho bạn thấy thì có thể spider đã gặp sự cố trong quá trình thu thập thông tin.

Những điều cần tránh

Không sử dụng hình ảnh để hiển thị nội dung, tên, liên kết quan trọng. Trình thu thập thông tin của Google không thể nhận dạng kí tự chứa trong hình ảnh. Sử dụng thuộc tính ALT nếu nội dung và keyword chính của bạn không được định dạng trong HTML.

Không tạo nhiều bản sao của trang dưới dạng các URL khác nhau. Nhiều trang web cung cấp phiên bản thân thiện với máy in hoặc chỉ chứa nội dung giống như các trang đồ họa tương ứng. Nếu trang web của bạn có nội dung giống hệt nhau và có thể truy cập thông qua các URL khác nhau, có một số cách để chỉ định phiên bản chuẩn của một trang, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn sử dụng URL chuẩn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *