Làm thế nào để ngăn chặn việc spam comment

Comments là một cách rất tuyệt vời cho các webmaster xây dựng một cộng đồng độc giả, tuy nhiên thật không may mắn khi chúng thường bị lạm dụng bởi các spammer, họ thường dùng Scripts hoặc phần mềm khác để tạo và gửi các comment spam cho bạn. Nếu bạn đã từng nhận được một loạt các comment không liên quan đến bài viết, hoặc có thể là các comment quảng cáo thì bạn có thể đã bị spam comment.

Loại spam này có thể gây hại cho bạn bằng nhiều cách khác nhau như:

+ Những nội dung kém chất lượng có thể làm giảm thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

+ Spam có thể làm ảnh hưởng đến người dùng và làm giảm chất lượng trang web của bạn.

+ Lượng traffic từ những nội dung không liên quan trên trang web có thể làm giảm tốc độ trang và tăng chi phí băng thông.

+ Google có thể xóa hoặc giảm thứ hạng của các trang bị spam để đảm bảo chất lượng của kết quả tìm kiếm.

+ Nội dung của các comment spam có thể dẫn đến các trang web độc hại làm ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng.

Điều quan trọng là phải tìm cách bảo vệ trang web của bạn khỏi loại spam độc hại này. Dưới đây là một số cách để giảm hoặc ngăn spam trên trang web của bạn.

Suy nghĩ về việc bật hoặc tắt tính năng comment trong trang web của bạn

Tất cả các trang bị spam comment đều không để lại ấn tượng tốt cho người dùng khi truy cập trang web của bạn. Nếu tính năng này không có quá nhiều lợi ích cho người dùng thì bạn có thể cân nhắc việc tắt chúng.

Bật tính năng comment và kiểm soát chúng

Kiểm soát bình luận có nghĩa là sẽ không có comment nào xuất hiện trên trang web của bạn cho đến khi được xem xét và chấp thuận. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để theo dõi comment của mình nhưng nó thực sự có thể giúp cải thiện những trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn.

Yêu cầu người dùng xác nhận một địa chỉ email thật khi họ đăng ký một tài khoản mới có thể ngăn không cho nhiều spam bot tự động tạo ra các tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập bộ lọc để chặn các địa chỉ email đáng ngờ hoặc từ các dịch vụ email mà bạn không tin cậy.

Sử dụng công cụ anti-spam

Nhiều trang web sử dụng công cụ anti-spam yêu cầu người dùng chứng thực họ không phải là người máy. Nhìn chung các công cụ này sẽ hiển thị thêm một phần khi người dùng comment như yêu cầu họ tick vào ô “Tôi không phải là người máy”, hoặc điền kết quả của một phép tính…

Sử dụng thẻ “nofollow”

Cùng với Yahoo! và MSN, Google đã giới thiệu các định dạng HTML “nofollow” một vài năm trước đây và đến nay thuộc tính này đã được áp dụng rộng rãi. Một vài liên kết với thuộc tính rel=”nofollow” sẽ không được sử dụng để xác định PageRank hoặc mức độ liên quan khi người dùng gửi truy vấn. Ví dụ nếu một comment spam trong trang web của bạn có liên kết sau:

<a href="http://www.example.com/"> Đây là một trang web tuyệt vời! </a>

nó sẽ được chuyển thành:

<a href="http://www.example.com/" rel="nofollow">Đây là một trang web tuyệt vời! </a>

Liên kết mới này sẽ không ảnh hưởng đến việc xác định PageRank và không không ngăn chặn được thư rác, nhưng nó sẽ tránh được các vấn đề vượt quá PageRank và ngăn những kẻ gửi spam tấn công trang web của bạn.

Ngăn chặn nội dung không liên quan hiển thị trong kết quả tìm kiếm

Nếu trang web của bạn cho phép người dùng tạo các trang như trang tiểu sử, diễn đàn hoặc trang web, bạn có thể ngăn chặn các comment spam bằng cách chặn nội dung mới hoặc không đáng tin cậy hiển thị trong tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng thẻ meta “noindex” để chặn quyền truy cập vào các trang đó:

<html> <head> <META NAME="googlebot" CONTENT="noindex">

Hoặc bạn có thể sử dụng file robots.txt để chặn nó.

Disallow:/guestbook/newpost.php

Khi bạn tin rằng người dùng là hợp pháp và không phải là spammer, bạn có thể xóa các hạn chế thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục.

Sử dụng plugin

Nếu trang web của bạn sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng các plugin bảo mật trong đó. Hiện nay có rất nhiều plugin bảo mật tốt được sử dụng rộng rãi như Akismet, Jetpack… và cách cài đặt nó cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo trong trang web pluginwordpress.info để biết rõ hơn nhé.

 

One Thought to “Làm thế nào để ngăn chặn việc spam comment”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *