Hướng dẫn sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ

Nếu bạn đã di chuyển trang web của mình đến tên miền mới hoặc tên miền phụ, hãy sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ trong Webmaster Tools. Thông báo thay đổi  địa chỉ giúp bạn quản lý quá trình chuyển đổi của Google để lập chỉ mục các URL mới của bạn tại địa chỉ mới, đồng thời giảm thiểu tác động đến thứ hạng hiện tại của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thông báo thay đổi địa chỉ của các URL mới cho nội dung hiện tại của bạn để Google có thể cập nhật chỉ mục từ đó mang lại tên miền mới cho các trang của bạn. Cập nhật trạng thái chỉ mục này vẫn có hiệu lực trong 180 ngày, vào thời điểm đó Googlebot sẽ thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang tại địa chỉ mới.

Công cụ thay đổi địa chỉ là an toàn vì bạn phải xác minh tên miền với Google mới có thể sử dụng công cụ này. Bạn có thể kiểm tra công cụ bất cứ lúc nào để xem các thông tin được cung cấp cho Google về tên miền của bạn.

Trước khi bạn thay đổi địa chỉ

  1. Hoàn thành việc di chuyển nội dung đầu tiên.
  2. Thêm và xác minh trang web của bạn trong Google Webmaster Tools.
  3. Yêu cầu thay đổi địa chỉ bằng cách sử dụng công cụ thay đổi địa chỉ.

Gửi thay đổi địa chỉ

  1. Trong bảng điều khiển của Webmaster Tools, bạn nhấp chuột vào biểu tượng bánh răng và chọn thay đổi địa chỉ.

2. Thực hiện theo các hướng dẫn trong công cụ thay đổi địa chỉ.

3. Theo dõi lưu lượng truy cập trong di chuyển trang web với URL thay đổi 

Các mẹo xử lý khi gặp sự cố

  • Thêm trang web mới vào tài khoản Webmaster Tools của bạn và xác minh quyền sở hữu.
  • Thiết lập chuyển hướng từ phía máy chủ (chuyển hướng 301) từ URL cũ của bạn sang URL mới. Công cụ thay đổi địa chỉ sẽ không hoạt động nếu không có nó.
  • Không bao gồm các thư mục con ở vị trí mới của bạn. Ví dụ: chỉ định http://example.com chứ không http://example.com/newsite.
  • Xác minh tên miền ưa thích mới của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã xác minh http://example.com, nhưng bạn muốn sử dụng http://www.example.com làm tên miền ưa thích thì bạn cần xác minh nó trong Webmaster Tools.
  • Đừng làm xáo trộn trang web. Nếu bạn gửi một bản thay đổi địa chỉ để chuyển hướng lưu lượng truy cập từ trang web A tới trang web B, bạn không thể gửi ngay một thay đổi địa chỉ khác từ trang web B đến trang web C.

Rút lại yêu cầu thay đổi địa chỉ

Nếu bản thay đổi địa chỉ của bạn không chính xác thì bạn có thể rút lại yêu cầu thay đổi địa chỉ đó. Khi bạn rút lại một bản thay đổi địa chỉ thì Google sẽ ngừng quá trình cập nhật URL cho trang web cũ của bạn.

Để rút lại bản thay đổi địa chỉ: Trong bảng điều khiển Webmaster tools, nhấp chuột vào biểu tượng bánh răng và chọn thay đổi địa chỉ, bạn sẽ thấy danh sách các bản thay đổi địa chỉ được liệt kê. Ở cuối màn hình nhấp chọn nút Rút.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *