Hướng dẫn loại bỏ các liên kết trỏ về (backlinks) trong trang web của bạn

Như các bạn đã biết PageRank (xếp hạng của trang) là ý kiến của Google về tầm quan trọng của một trang dựa trên các liên kết từ các trang web khác. Mỗi một liên kết được xem như 1 phiếu về chất lượng trang web của bạn.

Google luôn cố gắng để đảm bảo rằng các hoạt động trên trang web của bên thứ 3 không ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, những liên kết này có thể làm ảnh hưởng đến cách nhìn của Google về trang web của bạn. Chính vì vậy nên các bạn cần tìm và loại bỏ các liên kết trỏ về gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của mình càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đã thực hiện việc xóa các liên kết spam và liên kết kém chất lượng ra khỏi trang web nhưng không thể xóa hết toàn bộ những liên kết đó, thì bạn có thể từ chối các liên kết còn lại. Nói cách khác là bạn có thể yêu cầu Google không xem những liên kết đấy khi đánh giá về trang web của bạn.

Lưu ý: Đây là tính năng nâng cao nên bạn cần sử dụng cẩn thận. Nếu sử dụng không chính xác, tính năng này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến trang web của bạn. Mình khuyên bạn chỉ sử dụng tính năng này khi bạn chắc chắn rằng có một lượng lớn liên kết spam và kém chất lượng trỏ đến trang web của bạn, bởi vì trong hầu hết các trường hợp Google có thể đánh giá các liên kết tin cậy mà không cần bạn phải chỉ ra. Do đó thông thường các trang web sẽ không cần dùng đến tính năng này.

Loại bỏ liên kết trỏ về

Để thực hiện việc loại bỏ liên kết trỏ về, bạn cần thực hiện theo 2 quy trình. Đầu tiên bạn cần tải danh sách các liên kết đến trang của bạn. Tiếp theo bạn tạo một file chỉ chứa các liên kết mà bạn muốn từ chối liên kết và tải nó lên Google.

Tải bảng danh sách các liên kết trỏ về:

  1. Trong bảng điều khiển của Webmaster Tools, chọn mục Lưu lượng tìm kiếm rồi chọn phần Các liên kết tới trang web của bạn.
  2. Ở dưới danh sách các liên kết, chọn Thêm

3. Chọn tải xuống thêm liên kết mẫu. Nếu bạn chọn tải xuống các liên kết mới nhất thì nó sẽ hiển thị thêm ngày tháng.

Bạn sẽ tải xuống file chứa tất cả các liên kết trỏ về trang web. Tiếp theo bạn tạo một file chứa tất cả những liên kết mà bạn muốn loại bỏ (loại file này phải là .txt và được mà hóa bằng UTF-8 hoặc ASCII 7-bit).

Tải danh sách các liên kết trỏ về lên Google

  1. Vào trang công cụ loại bỏ liên kết.
  2. Chọn trang web của bạn.
  3. Nhấp chọn Từ chối liên kết.

4. Nhấp vào chọn file rồi tải file mà bạn vừa tạo lên.

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian để Google xử lý thông tin của bạn. Cụ thể Google sẽ xử lý thông tin này vào lần thu thập thông tin tiếp theo của trang web của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *