Hướng dẫn cách kiểm tra một trang web có sử dụng Google Analytics hay không

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra một trang web có sử dụng Analytics hay không đối với 2 loại:

+ Trang web mà bạn sở hữu.

+ Trang web mà bạn truy cập vào (không phải trang web của bạn).

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng loại để hiểu rõ hơn nhé.

Đối với trang web mà bạn sở hữu

Trong bản báo cáo thời gian thực bạn có thể giám sát các hoạt động của người dùng ngay khi họ truy cập vào website của bạn. Nếu bạn nhìn thấy dữ liệu trong bản báo cáo thì nó có nghĩa là mã theo dõi của bạn hiện đang thu thập dữ liệu.

Để mở bản báo cáo thời gian thực bạn làm theo các bước sau:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Analytics của mình.
  2. Điều hướng đến chế độ xem trong thuộc tính mà bạn đã thêm mã theo dõi vào. Nếu bạn chỉ mới thêm mã theo dõi vào thuộc tính (website) thì có thể nó sẽ chỉ có một chế độ xem.

3. Mở bản báo cáo.

4. Chọn Thời gian thực -> Tổng quan

Đối với các trang web mà bạn truy cập vào

Lưu ý: Nếu trang web mà bạn truy cập sử dụng trình quản lý thẻ của Google thì bạn sẽ không thể rằng trang đó có sử dụng Analytics hay không. Những trang sử dụng trình quản lý thẻ của Google sẽ có một đoạn mã vùng chứa thay vì mã theo dõi như của Analytics. Chỉ khi người dùng có thể truy cập vào vùng chứa của trình quản lý thẻ của Google thì mới xem được những thẻ nào đang được sử dụng trong website.

Có một vài cách để bạn kiểm tra trang web mà bạn truy cập có sử dụng Analytics hay không, cách thông thường nhất là kiểm tra cấu trúc trang web trong những trình duyệt phổ biến như Chrome, Cốc Cốc… Bạn có thể xem mã nguồn trang, hướng dẫn tải trình duyệt hoặc công cụ dựa trên trình duyệt của các nhà phát triển để xem liệu trang web đó có sử dụng Analytics hay không.

Khi bạn đang kiểm tra, hãy thử cả 2 phương pháp dưới đây vì thông thường mã JavaScript của Analytics thường nằm trực tiếp trong trang web, vì vậy bán có thể xem chúng trong mã nguồn trang. Tuy nhiên cũng có thể trang bạn đang truy cập sử dụng JavaScript từ một nguồn khác, trong trường hợp này bạn sẽ chỉ có thể xem liệu trang đấy có sử dụng Analytics hay không bằng cách kiểm tra công cụ của nhà phát triển với các thông tin của Analytics.

+ Nếu bạn sử dụng Chrome, bạn có thể kiểm tra mã nguồn trang bằng cách sau:

  • Truy cập vào trang web bằng trình duyệt Chrome.
  • Nhấp chuột phải vào trang web chọn Xem nguồn trang.

  • Khi đó nó sẽ hiển bộ mã nguồn của bạn, bạn tìm kiếm cụm từ analytics.js (đối với bản Universal Analytics) hoặc ga.js (đối với bản Analytics cổ điển)

+ Nếu bạn sử dụng Chrome và muốn sử dụng công cụ của nhà phát triển:

  • Truy cập vào trang web bằng trình duyệt Chrome.
  • Từ menu của trình duyệt chọn Công cụ khác -> Công cụ dành cho nhà phát triển.

  • Chọn sang tab Network. Nếu không thấy dữ liệu này thì bạn hãy refresh lại trang web thì sẽ thấy dữ liệu xuất hiện.
  • Sau đó tìm đến dòng analytics.js (đối với bản Analytics mới) hoặc ga.js (đối với bản Analytics cổ điển)

Trên đây là các cách để kiểm tra một trang web có sử dụng Google Analytics hay không mà mình đã chỉ ra cho các bạn, nếu thấy bài viết hữu ích hãy subcribe trang để nhận thêm được nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Chúc các bạn thành công!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *