Giới thiệu về bản báo cáo trạng thái chỉ mục trong Google Webmaster Tools

Bản báo cáo trạng thái chỉ mục cung cấp dữ liệu về các URL trong trang web của bạn đã được Google lập chỉ mục.

Mở bản báo cáo trạng thái chỉ mục trong Google Webmaster Tools

  1. Trong trang chủ của Google Webmaster Tools chọn tên miền bạn muốn truy cập.
  2. Trong phía bên trái bảng điều khiển chọn mục Chỉ mục của Google rồi chọn phần Trạng thái chỉ mục

Bản báo cáo trạng thái chỉ mục có những gì

Bản báo cáo cơ bản chỉ hiển thị tổng số trang được lập chỉ mục trong khi bản báo cáo nâng cao hiển thị thêm các dữ liệu bổ sung.

+ Tổng số URL được lập chỉ mục trong trang web của bạn.

Hiển thị tổng số URL có sẵn mà xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, cùng với các URL khác mà Google có thể tìm thấy thông qua các phương tiện khác. Con số này có thể thay đổi theo thời gian vì bạn có thể thêm hoặc xóa trang. Số lượng URL được lập chỉ mục thường nhỏ hơn nhiều lần so với số URL được thu thập thông tin bởi vì tổng số URL được lập chỉ mục đã loại trừ các URL bị trùng lặp, không hợp lệ hoặc những URL chứa thẻ meta noindex.

+ URL bị chặn bởi file robots.txt

Tổng số URL không được phép thu thập thông tin bởi file robots.txt của bạn. Nếu trang web của bạn rất lớn, bạn có thể muốn ẩn một vài dữ liệu để đồ thị được thu nhỏ lại và có thể đọc được.

+ URL bị xóa

Tổng số URL đã bị xóa bởi công cụ xóa URL.

Làm thế nào để sử dụng bản báo cáo trạng thái chỉ mục

+ Xem sự gia tăng đều đặn trong biểu đồ: Số lượng trang được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục tăng đều cho thấy Google có thể thường xuyên truy cập vào nội dung trang web của bạn.

+ Kiểm tra sự giảm sút đột ngột: Nếu bạn thấy một sự sụt giảm đột ngột về số trang được lập chỉ mục, có nghĩa là máy chủ của bạn đã bị quá tải hoặc Google đang gặp sự cố khi truy cập vào nội dung trang web của bạn.

+ Lưu ý về số lượng URL được lập chỉ mục cao bất thường: trang web của bạn có vấn đề với việc trùng lặp nội dung hoặc các trang bị tấn công. Trong nhiều trường hợp, Google sẽ gửi cho bạn một bản thông báo khi họ phát hiện có vấn đề với trang web của bạn, do đó hãy đảm bảo bạn đã bật các thông báo của Google.

+ Xem xét việc thay đổi đột ngột: Sự tăng hoặc giảm xuất hiện trong biểu đồ có thể chỉ ra các vấn đề với cấu hình, chuyển hướng hoặc bảo mật trang web.

Trạng thái chỉ mục trang web của bạn và kết quả Tìm kiếm của Google

Đôi khi dữ liệu mà Google hiển thị trong Trạng thái chỉ mục không phản ánh được đầy đủ trong kết quả của Google Search. Trong một số trường hợp, Google có thể áp dụng các bộ lọc trong khi xây dựng kết quả tìm kiếm và các bộ lọc này có thể ảnh hưởng đến những kết quả được hiển thị trong tìm kiếm. Các bộ lọc bao gồm xóa trang do lý do pháp lý hoặc theo yêu cầu của webmaster, kết quả từ các trang web mà Google cho là không khả dụng và xóa các kết quả do hành động spam thủ công.

Vì những bộ lọc này thường được áp dụng do các vấn đề khẩn cấp hoặc được yêu cầu bởi các lỗi, trong một số trường hợp, Google có thể giữ các trang trong chỉ mục của họ trong một khoảng thời gian để giúp các trang web phục hồi nhanh chóng sau khi vấn đề được khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *