Công cụ xóa URL trong Google Webmaster Tools

Công cụ xóa URL cho phép bạn tạm thời chặn các kết quả tìm kiếm của Google Search trên các trang web mà bạn sở hữu.

Lưu ý rằng:

+ Công cụ xóa URL sẽ chặn các kết quả tìm kiếm của Google trong khoảng 90 ngày, sau đó chúng có thể sẽ xuất hiện lại.

+ Bạn phải là chủ sở hữu trang web để có thể sử dụng công cụ này.

Để chặn các trang khỏi kết quả tìm kiếm của Google bạn làm như sau:

  1. Trong bảng điều khiển của Google Webmaster Tools, bạn chọn mục Chỉ mục của Google rồi chọn phần xóa URL:

2. Nhấp vào Ẩn tạm thời.

3. Nhập URL của trang bạn muốn ẩn rồi ấn Tiếp tục.

4. Chọn Gửi yêu cầu để hoàn tất.

Cách để xóa vĩnh viễn URL

Công cụ Xóa URL chỉ là loại bỏ tạm thời. Để xóa vĩnh viễn URL từ tìm kiếm của Google, bạn phải thực hiện các việc sau:

+ Xoá hoặc cập nhật các nội dung thực tế từ trang web của bạn (hình ảnh, trang, thư mục) và đảm bảo rằng máy chủ web của bạn trả về mã trạng thái HTTP 404 (not found) hoặc 410 (Gone). Các file không phải HTML (như các file PDF) phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi máy chủ của bạn.

+ Chặn truy cập vào các trang, ví dụ bằng cách yêu cầu nhập mật khẩu.

+ Cho Google biết các trang không nên được lập chỉ mục bằng cách sử dụng thẻ meta noindex. Cách này ít an toàn hơn các phương pháp khác.

Hoàn tác yêu cầu xóa URL

Nếu bạn muốn hủy bỏ việc chặn URL trong 90 ngày từ kết quả tìm kiếm, bạn có thể vào phần Xóa URL trong Webmaster tools và nhấp chuột vào nút Bao gồm lại bên cạnh nút yêu cầu thành công.

Lạm dụng công cụ xóa URL

Công cụ xoá URL được dự định như là bước đầu tiên cho việc chặn các nội dung khẩn cấp của bạn, ví dụ: nó chứa dữ liệu bí mật đã vô tình bị lộ. Sử dụng công cụ cho các mục đích khác có thể gây ra sự cố cho trang web của bạn.

+ Không sử dụng công cụ này để xóa các trang như 404. Nếu gần đây bạn có những thay đổi trong trang web nên có những URL đã bị cũ trong chỉ mục, các trình thu thập thông tin của Google sẽ thấy điều này khi chúng thu thập lại thông tin URL của bạn và những URL đó sẽ được loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm.

+ Không sử dụng công cụ này để giải quyết các lỗi thu thập dữ liệu trong tài khoản Webmaster Tools của bạn. Công cụ này sẽ khóa URL từ kết quả tìm kiếm chứ không phải từ tài khoản Webmaster Tools của bạn.

+ Không sử dụng công cụ này để “bắt đầu từ đầu” với trang web của bạn. Nếu bạn lo lắng rằng trang web của bạn có thể có các hoạt động thủ công hoặc bạn muốn bắt đầu với một trang web sạch sẽ sau khi mua tên miền từ người khác, mình khuyên bạn nên gửi những thắc mắc đó về cho Google.

+ Không sử dụng công cụ để đưa trang web của bạn “offline” sau khi bị tấn công. Nếu trang web của bạn bị tấn công và bạn muốn loại bỏ URL xấu đã được lập chỉ mục, hãy sử dụng công cụ chặn URL để chặn bất kỳ URL mới nào mà hacker tạo ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *